headerglasscandle

บำบัดอารมณ์ด้วยกลิ่นหอมจากธรรมชาติ

facebookshare

candlelike-lavenderด้วยการทำงานในปัจจุบันที่เร่งรีบ ประกอบกับปัจจัยหลายด้านทั้งเศรษฐกิจ การเมือง ทำให้การทำงานของคนเราเรียกได้ว่า เหนื่อยกว่าเดิมมากขึ้นทีเดียว ซึ่งหลายท่านอาจเคร่งเครียด และเกิดปัญหาส่งร้ายต่อสุขภาพได้

วันนี้ Candle Like ขอแนะนำวิธีคลายเครียดที่คุณสามารถทำได้เอง ทั้งที่บ้าน ที่ทำงาน ด้วยวิธีใช้ศาสตร์ของกลิ่นบำบัด หรือที่เรามักคุณกันว่า อโรมาเทอราปี (Aromatherapy) ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ ที่ใช้พืชสมุนไพรมาเผาเพื่อให้เกิดกลิ่นหอม หรือนำมาสกัดเป็นน้ำมันหอมสำหรับสูดดม ช่วยผ่อนคลาย

มาเริ่มกันเลยดีกว่า
วิธีง่ายๆ เมื่อคุณเหนื่อยหล้าจากการทำงาน อาจจะหามุมส่วนตัวสักมุม วางต้นไม้เล็กๆ อาจจะเป็นต้นกระบองเพชร ต้นพลูด่าง เพราะการวางต้นไม้ถ้าวางบนโต๊ะทำงานจะช่วยดูดซับรังสีจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ได้ ที่สำคัญสีเขียวจากใบไม้จะเป็นสีที่มนุษย์ชินตา และช่วยถนอมสายตาได้เป็นอย่างดี จากนั้นลองหาน้ำเปล่าสะอาดๆ เย็นๆ แต่ไม่เย็นมาก ดื่มสัก 1-2 แก้ว น้ำเปล่านอกจากจะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นๆ ยังช่วยล้าง และเจือจางสารพิษในร่างกายได้  และลองหาเพลงเบาๆ เปิดฟังสักเล็กน้อย พร้อมจุดเทียนหอมกลิ่นพืชที่คุณชื่นชอบ รับรองกลิ่นนั้นจะช่วยคุณผ่อนตลายได้มากเลยทีเดียว

อย่างที่บอกไปแล้วว่า การใช้กลิ่นจากสมุนไพรมาบำบัดความเมื่อยล้า ทางร่างกายและอารมณ์ สามารถช่วยได้มาก จากคุณสมบัติที่มีประโยชน์จากพืชสมุนไพร Candle Like ได้นำมาบรรจงปรุงลงในเทียนหอมกระปุกแก้วกลิ่นพืชต่างๆ เพื่อให้ง่ายต่อการใช้งาน สะดวกที่จะกระจายกลิ่นในพื้นที่ที่คุณต้องการพักผ่อน ซึ่งทำได้ง่ายดายมาก แค่เปิดฝา จุดเทียน กลิ่นก็จะหอม กระจาย

พืชสมุนไพรที่ Candle Like นำมาสร้างสรรค์เป็นเทียนหอมกระปุกแก้วก็มีด้วยกันหลายหลายชนิดที่นิยม เช่น

candlelike-aromatherapy

*ดอกลาเวนเดอร์ ซึ่งดอกลาเวนเดอร์ สามารถช่วยยับยั้งการเกิดโรคระบาดในสมัยโบราณ กิ้งนั้นนำมาใส่ในตู้เสื้อผ้า เพื่อให้กลิ่นหอม หรือวางดอกไว้ริมหน้าต่างเพื่อป้องกันแมลง น้ำมันหอมจากดอกลาเวนเดอร์ สามารถช่วยให้คุณผ่อนคลาย ที่สำคัญยังช่วยให้คุณนอนหลับง่ายอีกด้วย

*ใบยูคาลิปตัส แน่นอนว่าคุณต้องเคยสูดดมกลิ่นยูคาลิตัสมาบ้าง ในพวกยาหม่องต่างๆ เพราะกลิ่นยูคาลิปตัสช่วยให้จมูกคุณโล่ง หายใจสะดวกมากขึ้น ที่สำคัญ ยังใช้ป้องกันแมลงได้ดีอีกด้วย

*ต้นชา ต้นชานั้นมีกลิ่นหอมของใบชาที่เขียวขจี บางคนดื่มชาเพื่อล้างพิษในร่างกาย ปรับสมดุล ซึ่งกลิ่นของใบชาก็เช่นกัน ช่วยให้คุณสดชื่นได้

*ส้ม เป็นที่ทราบกันดีว่าน้ำมันจากเปลือกส้มใช้ประโยชน์ได้มากมาย Candle Like นำมาสกัดลงในเทียนหอมกระปุกแก้วกลิ่นส้ม ซึ่งจุดแล้ว สม...ส้มๆๆๆๆ  อยากบอกใคร ที่สำคัญทำให้คุณสดชื่น และยิ้มไม่หุบ

หวังว่าวิธีง่ายๆ จะสามารถช่วยคุณผ่อนคลายได้ไม่มากก็น้อยนะครับ...